Viêm gan tự miễn có nguy hiểm không cùng các tác hại

13 March 2019

Gan được xem là bộ phận giúp thải loại các chất độc ra khỏi cơ thể cũng như đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Mặc dù vậy đây lại là bộ phận nhận được sự chú ý khá nhiều đến từ các bệnh lý. Một trong số đó là chứng viêm gan tự miễn. Cùng tìm hiểu tình trạng viêm gan tự miễn có nguy hiểm không nhé.

Bệnh lý là gì cũng nguyên nhân của nó

Trước bạn đọc phải biết viêm gan tự miễn là tình trạng mà những lợi khuẩn trong hệ miễn dịch của cơ thể quay lại tấn công vào gan. Nếu không phát hiện cũng như điều trị sớm thì những chứng bệnh như là xơ gan, suy gan sẽ rất dễ xuất hiện. Bệnh lý có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào cũng như lứa tuổi.

Nguyên nhân thật sự của chứng viêm gan tự miễn vẫn chưa có kết luận chính xác nào. Thay vào đó là những phỏng đoán khi cơ thể nhiễm những virus lạ sẽ kích thích khả năng tự miễn của cơ thể. Khiến chúng hoạt quá mức gây ra bệnh lý.

Một ý kiến khác cho rằng đây là tình trạng do bạch cầu bị nhiễm khuẩn. Và có liên quan đến việc tế bào lympho tấn công gan gây ra những tổn thương.

>> Đọc thêm về bệnh viêm gan tại>> https://laodong.vn/suc-khoe/benh-viem-gan-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-659758.ldo


Bệnh viêm gan tự miễn có nguy hiểm không

Để có thể xác định chính xác sự nguy hiểm của một bệnh lý mang lại. Thông thường chúng ta sẽ dựa vào những biến chứng cũng như ảnh hưởng của chúng đối với bản thân người bệnh hoặc những người xung quanh. Đối với chứng viêm gan tự miễn bệnh nhân có thể gặp phải một số tình trạng như sau:

  • Thiếu máu ác tính sẽ đi kèm với sự rối loạn của hệ miễn dịch. Thường là do việc thiếu vitamin B12 cộng với tác nhân bên trong cơ thể mà hình thành nên các tế bào máu đỏ.
  • Thiếu máu tan huyết: chính là biến chứng sau khi hình thành các tế bào máu đỏ và cơ thể sẽ phá hủy chúng. Gây ra sự tấn công ngược vào tủy sống và dần thay thế chúng.
  • Viêm gan tự miễn có nguy hiểm không khi gây ra chứng viêm loét đại tràng. Với các biểu hiện như là tiêu chảy, phân có lẫn máu và đau bụng.
  • Bệnh tuyến giáp hashimoto hay còn gọi là chứng tự miễn dịch tuyến giáp: xảy ra khi những tế bào của hệ miễn dịch không chỉ tấn công vào gan mà còn là tuyến giáp nữa.
  • Viêm khớp dạng thấp cũng là một dạng bệnh khi tình trạng viêm gan tự miễn xảy ra khi các tế bào tấn công các màng bao quanh khớp. Qua đó gây ra các biểu hiện đau, cứng, sưng phù.
  • Áp lực máu trong tĩnh mạch tăng cao: thường ở những vị trí như là lá nách, ruột, tuyến tụy đi vào gan nếu bị bệnh lý cản trở sẽ gây ra hiện tượng máu sao lưu.
  • Xơ gan cổ trướng cũng là điều cần lưu ý khi muốn biết viêm gan tự miễn có nguy hiểm không. Lúc này gan sẽ tiết ra và tích tụ một lượng lớn dịch ở trong bụng. Lâu ngày sẽ chặn quá trình trao đổi chất gây tắc nghẽn trong cơ thể.
  • Ung thư và suy gan có lẽ là 2 biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý mà bạn có thể phải đối mặt.

Phương pháp điều trị

Phần trên đã giúp bệnh nhân có thể khẳng định bệnh viêm gan tự miễn có nguy hiểm không. Cho nên các phương pháp điều trị là hết sức cần thiết:

Lúc này các loại thuốc tây y là lựa chọn hợp lý để ngăn chặn bệnh lý phát triển nặng thêm. Trong đó có 3 loại thuốc khá phổ biến là corticosteroid, prednisone và azathioprine sẽ làm giảm đi số lượng bạch cầu. Tuy nhiên chúng sẽ gây ra những tác dụng phụ như là buồn nôn, chán ăn…

Thay vào đó là các loại thuốc như mycophenylate mofetil, tacrolimus, cyclosporine được sử dụng nhiều hơn.

Đó là đối với giai đoạn nhẹ. Còn khi bệnh đã không còn thuốc chữa thì bệnh nhân có thể nghĩ đến phương pháp ghép gan. Tức là loại bỏ lá gan đã bị hủy hoại bằng một lá gan khác trong quá trình hiến tặng của người khác. Tuy nhiên không thể thay thế hoàn toàn chức năng của lá gan gốc nhé.

Tóm lại bệnh lý viêm gan tự miễn có nguy hiểm không câu trả lời chắc chắn là có rồi. Cho nên bạn nên thường xuyên thăm khám để xác định tình trạng cơ thể. Đừng để bệnh lý tiến triển rồi mới tìm cách chữa trị. Chúc bạn thành công.