[Cung cấp] Thông tin thoát vị đĩa đệm là bệnh gì cho người cần

28 February 2019

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì, nguyên nhân của nó, dấu hiệu nhận biết ra làm sao cùng cách điều trị như thế nào. Đó là những điều mà ai cũng phải biết rõ khi căn bệnh này ngày càng phổ biến trên mọi đối tượng. Cùng tìm hiểu những vấn đề đó với thông tin bên dưới nhé.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì

Trước hết cần xác định vị trí xuất hiện của chứng bệnh này. Dựa vào cảm nhận của chính bản thân bạn thì cũng có thể nhận thấy các đốt xương cột sống nằm ở sau lưng giúp ta có thể đứng vững và vận động.

Mỗi cơ thể hoàn chỉnh sẽ có 33 đốt xương được chia làm 4 phân đoạn khác nhau bao gồm phần cổ, lưng, thắt lưng và xương cụt. Ngoại trừ đoạn xương cụt ra thì giữa 2 đốt xương tại các vị trí còn lại sẽ có 1 bộ phận có tên gọi là đĩa đệm.

Với cấu trúc là một lượng nhân nhầy được bọc trong một lớp màng bao xơ khiến chúng có hình giống chiếc gối tròn. Nhiệm vụ chính của các đĩa đệm này là nâng đỡ hệ thống cột sống trong khi vận động. Cũng như giảm lực tác động trực tiếp vào các đốt sống đó.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Thì đó là một cụm từ mô tả trạng thái mà nhân nhầy bị đè nén mà lồi ra ngoài. Cộng với việc các màng bao xơ mỏng đi do nhiều nguyên nhân khiến đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu. Song song với đó là khi các khối nhân nhầy thoát ra đủ nhiều gây chèn ép lên các dây thần kinh, tủy sống tại đó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải sự đau đớn khó chịu.

Hệ thống xương cột sống trải dài như vậy cho nên chứng đĩa đệm bị thoát vị có thể xảy ra ở bất cứ đĩa đệm nào. Tuy nhiên cũng có những vùng có khả năng gặp phải hơn cả là lưng và cổ. Một số trường hợp cơn đau sẽ lan ra một số bộ phận khác.

>> Tìm hiểu thêm >> https://laodong.vn/suc-khoe/trieu-chung-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-va-cac-dau-hieu-cam-quan-652215.ldo

Nguyên nhân hình thành bệnh

  • Chấn thương là điều đầu tiên phải nhắc đến khi mắc phải chứng bệnh này. Chúng không đơn thuần là các tai nạn mà còn có thể do việc nằm ngồi lâu trong những tư thế không tốt cho cột sống…
  • Tuổi tác là điều tiếp theo mà mỗi đối tượng cần lưu ý. Thông thường con người ta từ giai đoạn 40 45 tuổi trở đi sẽ bước vào giai đoạn thoái hóa tự nhiên. Các đĩa đệm cũng nằm trong số đó khi khiến chúng trở nên khô ráp.
  • Trọng lượng cơ thể: điều này đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể ảnh hưởng đến quá trình đĩa đệm bị thoát vị. Cũng theo các chuyên gia thì những người có trọng lượng cơ thể vọt xa chỉ số tiêu chuẩn hay có chiều cao trên 1m7 sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Một tác nhân mà rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống ngày nay. Đó là việc sử dụng các chất kích thích. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng mà xương khớp cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh lý.

  • Như đã nói ở phần đầu tình căn bệnh này gây ra cho người bệnh sự đau nhức tại vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Không những thế chúng còn có thể lan sang những khu vực xung quanh nếu sự chèn ép đủ lớn. Hơn nữa chúng lại diễn biến theo chiều hướng rất khó đoán. Như là có lúc thì âm ỉ vài ngày, lúc thì dữ dội vài phút rồi biến mất.
  • Cổ là vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất khi phải vận động liên tục. Lúc này bạn sẽ có cảm giác đau mỏi vùng cổ, vai gáy. Khi bệnh phát triển đủ lâu sẽ gây tê, mất cảm giác ở đây. Dẫn đến việc vận động của cánh tay cũng theo đó mà giảm đi.
  • Thắt lưng là vị trí thứ 2 có nguy cơ mắc phải bệnh lý. Vẫn là những cơn đau ở thắt lưng lan ra liên sườn, mông, chân.

Có một sự thật là các dấu hiệu trên diễn ra hết sức rõ ràng nhưng bạn thường bỏ qua khi chúng chưa gây ra những ảnh hưởng lớn.

Bệnh có nguy hiểm không

Phía trên là thông tin giúp bạn đọc biết được thoát vị đĩa đệm là bệnh gì rồi chứ. Kéo theo đó là những thắc mắc về sự nguy hiểm của nó. Về điều này thì bạn đọc cần lưu ý khi đây không phải là một bệnh lý có thể gây nguy hại đến tính mạch. Cũng không phải là một bệnh lý có tính chất xã hội như HIV, AIDS, ung thư.

Tuy nhiên sự khó chịu mà nó mang lại thật sự là rất nhức nhối. Thoát vị đĩa đệm có thể làm cho cuộc sống bình thường của bản bị đảo lộn hoàn toàn. Mà điều nặng nề nhất mà chúng có thể mang đến cho bạn là việc bị liệt toàn bộ cơ thể.

Đó là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp thắc mắc thoát vị đĩa đệm là bệnh gì cũng những điều liên quan. Mong rằng bạn đọc đã tìm được những thông tin bổ ích với bản thân.