6 nguyên nhân 5 dạng tê tay sau sinh ở phụ nữ

18 February 2019

Tê tay sau sinh đối với các bà mẹ là điều được xem là bình thường bởi sự phổ biến cũng như ít ảnh hưởng đến họ. Chính vì điều đó dù là sinh lần 1 hay lần 2 chị em đều có tâm lý chủ quan coi thường. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây lại là tác nhân có thể gây đãng trí hay quên.

Hiện tượng tê tay sau sinh có phải là bệnh lý không

Như đã đề cập thì đây là tình trạng thường gặp, nhất là những người sinh con từ độ tuổi 30 trở đi. Với thể trạng sau khi sinh vô cùng yếu ớt cho nên nó gây ra những phiền toái đối với các mẹ trong quá trình vân động và chăm sóc em bé.

Chúng có thể diễn ra ở các cấp độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Khi ở mức độ nhẹ thì việc bị tê tay sau sinh chỉ giống như kiến bò hoặc kim châm mà thôi. Còn nặng thì lại là một điều khác lúc này việc tay bị tế cứng hạn chế vận động là điều thường thấy.

Một đặc điểm của tình trạng này là thường xuất hiện ở phía bên tay thuận. Nhưng vẫn có những bà mẹ bị ở cả 2 tay và khoảng thời gian đêm khuya là diễn ra dữ dội nhất. Cho nên nếu không có biện pháp điều chỉnh thì tình trạng có thể biến chứng thành bệnh liệt tay.

>> Tham khảo thêm>> http://soha.vn/te-tay-chan-la-benh-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-20190131101458609.htm

6 nguyên nhân 5 dạng tê tay sau sinh

 • Đầu tiên tình trạng này có thể do cơ thể người mẹ thiếu một số loại vitamin nhóm B. Qua đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình truyền dẫn tín hiệu của các dây thần kinh đến tay. Gây tê nhức khó vận động.
 • Cũng liên quan đến thiếu dinh dưỡng nhưng mà là canxi cùng các khoáng chất thiết yếu. Những chất này thiếu hụt là trong giai đoạn mang thai thì đứa bé không được cung cấp đủ để phát triển. Cơ thể sẽ có cơ chế tự động lấy của người mẹ để bù vào. Nhất là vào những tháng cuối của chu kỳ cho nên khiến mẹ bị tê tay sau sinh.
 • Tiếp đến là tâm lý ham công tiếc mà sau khi sinh được một khoảng thời gian ngắn đã thực hiện các công việc hằng ngày. Điều này sẽ làm cho các chứng bệnh về xương khớp xuất hiện gây tê tay sau sinh.
 • Thứ tư xuất phát từ thói quen nằm, ngồi không chuẩn phản khoa học.
 • Những bà mẹ đã từng mắc những chứng bệnh liên quan đến xương khớp chẳng hạn như là viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, hội chứng ống cổ tay, giãn dây chăng… thì sẽ xuất hiện tình trạng tê tay chân trong và sau khi mang thai.
 • Cuối cùng là tư thế bế và cho con bú không đúng hoặc giữ quá lâu cũng khiến các mẹ bị tê tay. Hoặc là có thể dẫn đến tình trạng mất cảm giác cả cánh tay tạm thời.

5 dạng bệnh thường gặp

 • Tê ngứa tất cả các đầu ngón tay bên trái
 • Tê kèm ngứa ngón tay út bên trái
 • Tê từ ngón tay cái đến ngón giữa
 • Tê toàn bộ những đầu ngón tay bên tay phải
 • Tê và ngứa mặt trong lòng bàn tay.

Biện pháp đơn giản giúp ích cho chị em

Tất cả các đối tượng là bà bầu dù là mới mang thai hay trong suốt thời gian này nếu không có các biểu hiện tê bì chân tay thì cũng có thể thực hiện những điều sau để giảm khả năng bị tê tay sau sinh:

 • Hạn chế, tránh xa các hoạt động mạnh như xoay cổ đển giảm thiểu việc dây thần kinh bị tổn thương. Song song với đó là có chê độ nghỉ ngơi hợp lý, có thể kết hợp với việc xoa bóp cũng góp phần thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến bàn tay.
 • Cùng với đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học, tránh việc ăn kiêng quá mức, có thể chia nhỏ bữa ăn ra. Những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin nhóm B cần được bổ xung vào thực đơn. Riêng đối với canxi có thể bổ sung bằng cách uống sữa. Đặc biệt nên tắm nắng trước 9 giờ mỗi sáng để cơ thể được nhận thêm lượng vitamin D nhiều nhất.
 • Phương pháp chườm nóng có thể dược áp dụng giảm tê tay sau sinh nếu tình trạng diễn ra theo chiều hướng nặng dần. Tuy nhiên cần nhất vẫn là phải có nhận thức chính xác về tình trạng để áp dụng biện pháp đúng đắn.

Chúc bạn thành công