Sỏi thận rơi xuống quang gây những ảnh hưởng gì tới sinh lý

23 January 2019

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là một biến trứng khi các cục sỏi hình thành ở thận và chạy dần xuống bàng quang qua đường niệu quản. Tình trạng này chiếm khoảng 30% tổng số ca bệnh liên quan đến thận. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải, đối với nam giới nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữa cho nên cần hết sức lưu ý.

Dấu hiệu nhân biết khi sỏi thận rơi xuống bàng quang

Khi viên sỏi được hình thành bởi sự kết tủa của các chất thải trong quá trình lọc nước của thận sẽ từ từ di chuyển qua đường tiết niệu để đi ra dần bên ngoài theo dòng của nước tiểu. Nhưng khi đi đến bang quang mà bị mắc kẹt sẽ hình thành nên chứng sỏi thận bàng quang. Chúng sẽ làm tắc đường chảy của nước tiểu với 4 triệu chứng như sau:

  • Tiểu rắt là điều đầu tiên có thể nhận thấy khi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Nhất là vào thời điểm ban ngày khi toàn bộ cơ thể phải vận động nhiều. Qua đó quá trình lọc và bài tiết nước tiểu sẽ diễn ra nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên do cục sỏi đã bị chặn lại cho nên phải đi tiểu nhiều lần trong cả ngày dài.
  • Không thể đi tiểu là biểu hiện tiếp theo do cục sỏi đã chắn ngang đường tiết niệu ngăn dòng chảy của nước tiểu. Đa số người bệnh đều có cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể đi được dẫn đến việc gặp phải cảm giác căng tức ở vùng bụng. Đôi khi là kèm theo những cơn đau bộ phận sinh dục ở mỗi lần đi tiểu.
  • Màu nước tiểu thay đổi có thể là màu vàng đực hoặc đỏ khi sỏi thận rơi xuống bàng quang gây ra những tổn hại cho bộ phận này. Khi nước tiểu có màu đỏ là bởi các tế bào hồng cầu gây ra.
  • Sốt nhẹ kèm đau bụng dưới là tình trạng có thể nhận thấy ở các đối tượng này. Nó là hệ quả của việc những vi khuẩn có lợi của hệ miễn dịch đang chống lại các hợp chất độc hại.
  • >> tìm hiểu thêm chứng rối loạn cương dương là gì

Sỏi thận rơi xuống bàng quang gây ảnh hưởng gì

Đối với chứng bệnh này nếu không có biện pháp điều trị sớm thì cục sỏi sẽ gây nên các tỏn thương ở niêm mạc của bàng quang. Qua đó sẽ có những biến chứng ảnh hưởng đến bàng quang và thận:

Đối với bàng quang

Như bạn đọc đã biết thì việc đi tiểu là vấn đề cấp thiết của con người và nó diễn ra hằng ngày thậm chí là hàng giờ. Chihs việc tiểu nhiều sẽ tác động đến việc các cục sỏi phải di chuyển nhiều nhưng không được đẩy ra sẽ làm viêm loét bàng quang.

Thời gian phát triển càng lâu thì những vết tổn thương càng lớn và sẽ gây chảy máu bàng quang và viêm bàng quang mãn tính. Một số trường hợp đặc biệt còn có thể bị rò hoặc teo bàng quang.

Trong đó thì việc bị rò bàng quan được xem là nguy hiểm nhất bởi lúc này nước tiểu thải ra từ cơ thể sẽ được đẩy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo. Từ đó sẽ tăng khả năng bị nhiễm khuẩn bàng quang.

Đối với thận

Khi những viên sỏi thận rơi xuống bàng quang gây tắc nghẽn đường nước tiểu như đã nói ở trên thì nó còn gây ra một biến chứng từ việc này chính là tình trạng thận ứ nước hay viêm thận.

Và tình trạng này nếu không được điều trị mà kéo dài sẽ làm cho các tế bào của thận bị hư tổn. Qua đó các chức năng lọc nước của thân sẽ bị suy yếu đi hay chúng ta còn gội là cứng suy thận hay thận yếu.

Cách khắc phục tình trạng

  • Nếu cục sỏi thận rơi xuống bàng quang có kích thước nhỏ có khả năng tự thoát ra ngoài thì bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm và giảm đau. Chúng sẽ giúp đẩy cục sỏi ra.
  • Khi kích thước viên sỏi lớn lên và không tự chui ra được thì phương pháp tán sỏi nội soi được xem là hiệu quả nhất.
  • Cuối là là phương pháp phẫu thuật khi 2 cách trên không có tác dụng
  • Nếu ban không muốn mắc phải tình trạng này thì cần phải bổ sung đầy đủ nước hằng ngày với tối thiểu là 2 lít. Cộng với đó là sử dụng nhiều loại rau, củ, quả có tính mát sẽ ngăn việc hình thành nên cục sỏi.

Sỏi thận rơi xuống bàng quang không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng những hệ lụy mà nó mang lại thì khá phiền hà. Cho nên khi có dấu hiệu mắc bệnh thì cần đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm nhất.