Thường xuyên bị nổi mề đay ban đêm tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe khôn lường

20 February 2019

Ngứa nổi mề đay là tình trạng có thể xuất hiện ở mọi thời điểm cũng như đối tượng, Nhưng thường là vào buổi sáng khi cơ thể tiếp xúc với nhiều tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên lại có những người với các vấn đề khác nhau sẽ bị nổi mề đay ban đêm. Vậy đâu là nguyên nhân, biện pháp khắc phục hay tình trang có nguy hiểm không là thắc mắc rất nhiều người. Cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Nguyên nhân nổi mề đay ban đêm

Khi nói đến tình trạng này hầu hết mọi người đều nghĩ đến các tác nhân như giường chiếu bẩn, cộng với với không khí phòng bí bức ẩm thấp chứa nhiều vi khuẩn. Điều này hoàn toàn đúng những bản chất thực lại nằm ở bên trong cơ thể chúng ta.

Bằng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có rất nhiều tế bào langerhans là thành phần chính của chất sừng cùng tế bào bào lympho T. Chúng tham gia vào quan trình miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên mật độ tiết những hợp chất này lại không cố định. Như là vào khoảng thời gian 6 7 giờ sáng chúng sẽ có mật độ cao. Ngược lại khi nhiệt độ giảm vào khoảng 5 6 giờ chiều chúng lại giảm xuống. Cũng chính vào lúc này cơ thể không thể nhận được lượng chất để chống lại các tác nhân gây dị ứng nổi mề đay ban đêm.

>> Bài viết liên quan >> https://laodong.vn/suc-khoe/noi-me-day-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-benh-khoi-han-655965.ldohttps://laodong.vn/suc-khoe/noi-me-day-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-benh-khoi-han-655965.ldo

Mặc dù vậy không thể bỏ qua những nguyên nhân cố hữu này:

  • Đầu tiền là khả năng di truyền các gen cấu trúc da từ bố mẹ hoặc người thân trong nhà.
  • Nguyên nhân phổ biến thứ là đến từ các loại thức ăn sử dụng trong ngày nhất là bữa tối. Có thể kể đến như là tôm, cua, sò, ghẹ, socola, bơ, sữa, pho mát, dâu tây, dưa hấu… Đây toàn loại đồ ăn bổ dưỡng được sử dụng hằng ngày, nhưng nếu quá nhiều chất đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến việc dư thừa gây tác dụng phụ.
  • Nổi mề đay ban đêm còn có thể là do việc sử dụng các loại kháng sinh với tác dụng an thần, ngủ nhanh hơn hoặc là thuốc tránh thai, penicilline, sulfamides…
  • Có thể là do những vi khuẩn từ những căn bệnh khác đến tối mới có cơ hội tấn công làn da. Chẳng hạn như là bệnh hô hấp, viêm xoang, tiểu đường, luput, u…
  • Hệ bài tiết, chủ yếu là gan và thân nếu không hoạt động đúng mức sẽ gây dị ứng nổi mể đay khắp cơ thể.
  • Cuối cùng phải kể đến là sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ phòng khi trở trời.

Biện pháp phòng tránh, giảm nốt mề đay

Loại bỏ tác nhân gây bệnh

Vệ sinh sạch sẽ giường, chiếu, chăn, ga, gối, đệm là điều đầu tiên cần thực hiện để loại bỏ tình trạng nổi mề đay ban đêm.

Tiếp đến là cân nhắc sử dụng các loại mỹ phẩm hay sữa tắm. Nếu cần thiết thì có thể ngừng sử dụng 1 thời gian để xem tình trạng có thuyên giảm hay không.

Giữ gìn vệ sinh cơ thể nhưng khi bị nổi mề đay nên hạn chế tắm và tiếp xúc với nước. Nhất là tuyệt đối không được gãi sẽ khiến cho nốt mẩn bị vỡ ra khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn.

Tránh việc sử dụng các loại thức ăn có thể gây nổ mề đay ban đêm như đã kể ở trên. Cộng với đó là uống nhiều nước hơn bình thường để trung hòa độc tố và giúp cơ thể đào thải dễ dàng hơn.

Biện pháp chữa trị cũng như ngăn cơn ngứa diễn ra

Uống thuốc là điều nhiều người tin dùng các sản phẩm như là loratdin, cetirizin, acrivastin, corticoid. Tuy nhiên chúng chỉ là biện pháp tạm thời và có khả năng quay lại nếu không áp dụng các biện pháp kể trên.

Mặc dù vậy vẫn có 2 biện pháp mà các bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng:

Chuẩn bị 100 gam đu đủ, 100ml giấm gạo, 6 gam rừng tươi. Tiếp đến cho tất cả vào nồi đun khi giấm gần cạn hết thì bỏ ra đợi nguội bớt đắp lên các nốt nổi mề đay ban đêm. Với thành phần chứa nhiều vitamin A, C, E và betacarotene sẽ ngăn được cũng như loại bỏ vi khuẩn tấn công.

Dùng lá kinh giới cũng đạt được những hiệu quả tương tự. Chỉ cần một nắm lá đem vò nát chà trực tiếp lên với ngứa là được. Hoặc có thể đun thành nước tắm cũng rất hiệu quả.

Đó là toàn bộ thông tin về hiện tượng nổi mề đay ban đêm mà nhiều người gặp phải. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân bản thân đang mắc phải. Chúc bạn thành công.