Cách chữa đau khớp vai khi tập hình cho cả nam và nữ

22 March 2019

Đau nhức các khớp khi tập thể hình có lẽ là điều hết sức bình thường đối với người mới tập hoặc đã thành thạo lâu năm. Dưới đây là cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình cũng như nhiều thông tin mà bạn đọc nên hiểu rõ nếu muốn gắn bó với bộ môn này.

Một số chấn thương vùng vai có thể gặp

Trước hết bạn cần hiểu được cấu tạo của khớp vai đã. Chúng bao gồm 1 xương đòn, xương bả vai và chỏm xương cánh tay kết hợp với cánh tay tạo thành khớp ổ chảo. Chúng được cố định bằng hệ thống các dây chằng cũng như gân cơ cho nên chúng có thể co quan để hoạt động được linh hoạt hơn.

Không chỉ trong sinh hoạt mà những lúc chơi thể thao cũng như tập luyện thể hình đây cũng là khớp phải vận động khá nhiều. Cho nên dễ gặp phải những chấn thương như là:

  • Rách sụn viền cùng bao khớp vai: khi đây là 2 bộ phận được coi như là bản lề của khớp vai giúp cố định và vận động. Chấn thương này đến khi bạn thực hiện những động tác xoay vặn khớp ở mức độ quá mạnh. Hoặc là vấp ngã mà dùng tay để chống xuống đất sẽ khiến chúng bị tổn thương. Cho nên bạn cần cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình nhanh chóng.
  • Trật khớp cùng xảy ra khi vai phải chịu một lực tác động khá mạnh. Chẳng hản như ngã dập xuống sàn hay chống đỡ cơ thể. Chấn thương thường gặp ở những bài tập yêu cầu sự vận động cơ thể mạnh và liên tục.
  • Xương vùng vai bị gãy: cũng xuất phát từ những lực tác động vào đây là quá mạnh. Lúc này có khả năng các xương cấu tạo của khớp vai đã bị rạn, nứt, vỡ, gãy mà bạn không biết. Thời điểm này là lúc bạn nên từ bỏ việc tập thể hình nếu không muốn bị liệt cánh tay.
  • Viêm hoặc rách gân và chóp xoay là chấn thương khớp vai có thể gặp trong quá trình tập thể hình. Như theo cấu tạo thì các dây chằng cùng gân đảm bảo một vai trò cực kỳ quan trọng. Mà lại phải vận động nhiều cho nên rất dễ bị rách cũng như chấn thương. Nếu không chữa trị kịp thời thì việc bị mất chức năng cánh tay là hoàn toàn có thể xảy ra.


https://laodong.vn/suc-khoe/dau-khop-vai-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-dau-vai-trai-vai-phai-660394.ldo


Cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình

Tùy vào bộ phận bị chấn thương mà có những cách điều trị khác nhau.

Những chấn thương ở xương và khớp

Thường là những tình trạng như là nứt xương, viêm hoạt dịch, trật khớp, viêm gan, xương gãy… Lúc này cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình tốt nhất là đến các cơ sở y tế tiến hành các xét nghiệm để xác định mức độ tổn thương.

Ngoài ra những việc như tự ý sử dụng thuốc giảm đau cùng các loại thuốc bôi hay cố chịu đựng là không nên. Bởi tình trạng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến vận động như lệch xương, vết xương nứt không lành…

Đối với các chấn thương mềm

Đây là những loại chấn thương chỉ gây ra cảm giác đau nhức ở vùng vai thôi. Và chúng diễn ra ở mức độ nhẹ hoặc có thể là tụ máy thì có thể sử dụng các cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình tại nhà:

  • Chườm nhiệt lạnh lên bả vai trong khoảng 10 đến 20 phút bằng đá lạnh hoặc khăn lạnh. Mỗi ngày nên thực hiện từ 2 đến 3 lần.
  • Mỗi buổi trong lúc tắm nên ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm với nước nóng để làm giãn cơ khớp vai. Cũng như làm mao mạch giãn ra thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
  • Trong một số trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng những miếng cao dán hoặc gel bôi có tác dụng giảm đau tạm thời. Những mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 đến 2 lần thôi để giảm đi sự kích ứng trên da.
  • Lúc ngủ cũng nên chú ý tới tư thế tránh đè lên khớp vai.
  • Chế độ luyện tập điều độ cộng với việc sinh hoạt điều độ cũng là một cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình mà không phải ai cũng chú ý đến. Mặc khác điều này còn khiến cho sức khỏe cơ thể được tăng lên hạn chế các chấn thương.

Cách chữa đau khớp vai khi tập thể hình rất đơn giản nếu bạn chú ý cũng như có sự hiểu biết. Chúc bạn thành công đạt được những điều mong muốn với lượng thông tin tin trên.